Mar 10, 2013

CÂU CHUYỆN CÀ PHÊ dài tập (tức là nhiều "chiện" !) Kỳ 2.

CÂU CHUYỆN CÀ PHÊ  dài tập  (tức là nhiều "chiện" !)

Kỳ 2.
THẾ NÀO LÀ "CÀ PHÊ SẠCH" ? ( t.t )

Số người mỗi sáng chỉ lót lòng ly cà phê chắc chắn không phải ít , nếu không muốn nói là càng ngày càng nhiều , lý do thì tùy , nhưng qủa thật là một ly cà phê làm người ta tỉnh lại , nhưng chả biết tỉnh vì cà phê hay " tỉnh " chỉ là cảm giác thôi , vì phải công bằng mà nhìn nhận là cái thời ấy , đa phần đều là bắp , là xàc cau khô ( cái này là sang đấy vì cau khô mắc hơn bắp  nhiều và không thể độn nhiều được ) hay là vỏ cà phê được rang chung rồi xay luôn cũng không chừng .
Dân Sài Gòn có lẻ uống cà phê nhiều nhất nước , sáng cà phê cho tỉnh bù lại tối hôm trước đi nhậu rượu thuốc với lẩu đầu cá ( vụ rượu thuốc và tại sao lại là lẩu đầu cá thì sau sẽ nói thêm ) trưa trưa "chơi" tiếp một ly cà phê đá cho mát , chiều chiều làm tiếp một cái đen hay cà phê sữa nhỏ, nếu lở có độ mà chưa ăn uống gì  thì chút sữa trong cà phê cũng cầm cự được vài ba "tua" ( tour , tức là một cái chung nhỏ , loại rót nước đễ bàn thờ , cả bàn nhậu chỉ uống một cái chung đó , một vòng như thế gọi là một tour , thường là ngược chiều kim dồng hồ ,   cũng chẳng biết tại sao ! )
Thế là bắp nghiễm nhiên là thứ được pha vào cà phê với một "sứ mệnh" vẽ vang là làm hạ giá thành đễ "quân tử" chúng ta có cái nhâm nhi bàn chuyện cứu vãn hòa bình tế giới , nhưng khổ nổi bắp pha nhiều thì các sỹ phu , sỹ tử chê khét và đắng , mùi bắp xông lên tận óc , uống vài ly thì lục phủ ngũ tạng chắc đen thui hết cả , lúc đó chưa ai nói đến cái ung thư ung nhọt gì ,  nhưng làm sao giảm giá thành mà lại không có bắp chứ , bao nhiêu năm bắp là "phân nửa cuộc đời , thậm chí là 2/3 cuộc đời " của cà phê giá rẻ mà lỵ !
Thế là một hôm đẹp trời nào đấy , có một anh chàng bức xúc quá , bất mãn quá với cái mùi không chuẩn của những hạt bắp đen thui kia , anh chàng bèn đi tìm một cái mùi thay thế ( thật ra thì lúc đó ở Kim Biên cũng có bán dù ít,hương liệu có mùi cà phê , nhưng mắc quá , lại khó mua ). Chàng bèn "chôm" một ống vani của má dùng đễ nấu chè ( khoai mì nhiều quá nấu chè đễ đổi món ) chàng không ngần ngại cho một ống vô cái cối cà phê của chàng , ờ nhỉ , cái mùi thơm sực nức của vani có phần làm át cái mùi bắp khó ưa kia chứ nhỉ !
Tèn tén ten ! thế là okê rồi , chàng quyết định thu gom , đầu cơ tích trử vani , nào là vani  ống , rồi vani bịch v.v.v. mấy cái quán mối của chàng coi bộ cũng okê như chàng , và dĩ nhiên các sỹ phu sỹ tử cũng tặc lưỡi : 
_ Thôi cũng tạm , tí thơm cho cuộc đời ...

ngày mai tiếp tục ...

Arabimap 


0 nhận xét:

Post a Comment